Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
Trang chủ » Blog » Xử lý Hydro an toàn để tạo ra năng lượng sạch

Xử lý Hydro an toàn để tạo ra năng lượng sạch

Viết bởi Mr Phú
0 comment

Hydro là nguyên tố hóa học phổ biến nhất trong vũ trụ. Các ngành công nghiệp đang áp dụng các cách mới để tạo ra năng lượng, và hydro là một trong những yếu tố quan trọng trong đó. Nó cũng không phát ra khí thải carbon dioxide, điều này có nghĩa là không có khí thải. Nhưng hydro chỉ là một tác nhân mang năng lượng, không phải là nguồn năng lượng chính. Xử lý hydro một cách không đúng có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm, vì vậy việc xử lý hydro một cách an toàn là vô cùng quan trọng.

Tại sao quy trình an toàn lại quan trọng?

Khi nói về việc xử lý hydro một cách an toàn, có 3 ảnh hưởng chính:

  1. Sự tăng về các sự cố an toàn đang đem lại sự tập trung lại vào an toàn.
  2. Các công nghệ mới đem lại những rủi ro và mối đe dọa mới.
  3. Phân bố kỹ thuật số mang lại một kỳ vọng làm việc khác biệt so với các phương thức truyền thống.

Số giờ làm việc đã giảm, nhưng số  các sự cố an toàn và tỷ lệ tai nạn chết người lại tăng. Vậy nên, trong vài năm qua, xu hướng đó, không may, đang đi theo hướng sai lầm. Điều này thật sự đáng lo ngại.

Yếu tố thứ hai là các công nghệ mới được giới thiệu vào ngành hóa chất và năng lượng. Hồ sơ rủi ro hiện nay không chỉ là những mối đe dọa mà chúng ta quản lý, mà còn là hồ sơ rủi ro chúng ta quản lý – tức là phân phối, điểm bán hàng, lưu trữ hàng loạt, tiêu thụ hàng loạt – khác biệt. Vì vậy, các công nghệ mới mang lại những rủi ro mới, làm phức tạp thêm vấn đề này.

Và yếu tố thứ ba được gọi là sự chia cắt kỹ thuật số. Chúng ta có một lực lượng lao động đang chuyển đổi: một thế hệ mới của các chuyên gia mới ra trường là “người bản xứ kỹ thuật số” thay thế một lực lượng lao động đang về hưu và mang theo kinh nghiệm và chuyên môn của họ. Điều này đem lại một kỳ vọng rất khác biệt. Vì vậy, chúng ta phải tận dụng cơ hội này để nhìn xa và lập kế hoạch. Đó là một tập hợp các thách thức độc đáo trong thời điểm này.

xử lý hydro

Quá trình xử lý Hydro khác nhau như thế nào?

Các rủi ro chính với hydro là quản lý cháy, nổ và điện giật.

Tất cả điều này thực sự bắt nguồn từ điều cơ bản nhất về rủi ro và quản lý rủi ro. Rủi ro là khả năng xảy ra điều gì đó và hậu quả. Cái mà có thể sai lầm? Khả năng nó xảy ra là bao nhiêu? Và nếu nó xảy ra thì hậu quả là gì?

Vậy nên, câu hỏi đơn giản là: Chúng ta phải làm gì để tránh hoặc giảm thiểu những rủi ro mới đó xuống một mức độ thấp hơn?

Điều tốt là chúng ta đã biết về hydro và cách quản lý những rủi ro đó. Bản thân các máy điện phân là những kẻ tinh quái vì hydro gần với tải dòng điện cao. Vì vậy, chúng ta có một nguồn khí dễ cháy, có oxy, bên cạnh một nguồn “tia lửa”, đây không bao giờ là một sự kết hợp tốt.

Hãy xem xét những rủi ro mà chúng ta phải quản lý ở một nhà máy hydro điển hình: 1) các máy điện phân để sản xuất hydro và 2) sự cân bằng của nhà máy. Thông thường, điều này bao gồm pin, làm mát, xử lý và lưu trữ nước, thiết bị nén, thiết bị chuyển mạch và máy biến áp, chữa cháy, v.v.

Dưới đây là một số nguy hiểm điển hình của quy trình:

  • Nhiệt độ màng cao
  • Mức phân tách cao
  • Mức oxy cao trong hydro
  • Chỉnh lưu dòng điện cao
  • Máy nén áp suất thấp hoặc cao
  • Máy nén nhiệt độ thấp hoặc cao
  • Và một số yếu tố khác

Thêm các lớp bảo vệ mạnh mẽ hơn

Sau khi đã xác định và định lượng toàn diện các mối nguy hiểm, rủi ro và mối đe dọa, chúng ta có thể triển khai các biện pháp giảm thiểu rủi ro nhờ “các lớp bảo vệ” của mình. Giờ đây, chúng ta có thể vượt qua các rào cản truyền thống và triển khai hệ thống phòng thủ vững chắc hơn, mạnh mẽ hơn về chiều sâu.

Ví dụ, do có quá nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau giữa quy trình và điều khiển điện nên chúng ta có thể thống nhất hệ thống điều khiển quy trình cơ bản (BPCS) với các hệ thống điện. Điều này không chỉ mang lại lợi ích vận hành mà còn có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng, một yêu cầu quan trọng trong nỗ lực hướng tới mức không ròng.

Và cuối cùng, chúng tôi có thể triển khai một trong những hệ thống thiết bị an toàn tốt nhất thế giới, Tricon CX, cho cả việc tắt khẩn cấp và chữa cháy và gas. Sử dụng cùng một công nghệ cho cả hai ứng dụng, tiết kiệm không gian, kỹ thuật, tài liệu, đào tạo, chi phí hỗ trợ, v.v.

Tìm hiểu cách Hệ thống thiết bị an toàn Tricon CX có thể giúp nhà máy của bạn xử lý hydro một cách an toàn.

Xem thêm: Hydro xanh và vai trò của nó trong chuyển đổi năng lượng.

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin bài viết mới

© 2023 ELAS. All Rights Reserved 

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết trên website khác!