Thứ Năm, Tháng Tư 11, 2024
Trang chủ » Blog » Nóng lên toàn cầu và các giải pháp

Nóng lên toàn cầu và các giải pháp

Viết bởi Mr Phú
0 comment

Nóng lên toàn cầu hiện nay là một trong những vấn đề nghiêm trọng, nếu không muốn nói là vấn đề nghiêm trọng nhất, đang đối diện với thế giới của chúng ta. Bởi tầm quan trọng của tình hình này đối với toàn cầu, nhiều người trong chúng ta đang nhìn đến các doanh nghiệp lớn (68%) và chính phủ quốc gia (62%) để khởi xướng sự thay đổi – theo cuộc khảo sát tiêu dùng toàn cầu mới nhất của chúng tôi.

Trong khi các tổ chức trên đóng vai trò quan trọng, tác động của cá nhân không nên bị đánh giá thấp khi đóng góp vào việc xây dựng một hành tinh khỏe mạnh hơn. Hành động tập thể có thể mang lại kết quả mạnh mẽ, và điều này được công nhận trong kết quả cuộc khảo sát của chúng tôi, tuy nhiên ảnh hưởng của cá nhân vào sự nóng lên toàn cầu xếp thứ ba với tỷ lệ 52%.

Điều này càng rõ ràng hơn nếu bạn để ý rằng việc vận hành nhà ở của chúng ta đòi hỏi một lượng năng lượng lớn. Theo Liên Hợp Quốc, ngành cung cấp năng lượng chiếm 35% trong tổng lượng phát thải toàn cầu, làm cho nó trở thành lí do góp phần lớn nhất vào việc phát thải khí nhà kính. Việc nhấn mạnh điều này có thể giúp chúng ta hiểu được tầm ảnh hưởng lớn lao mà mỗi cá nhân có thể tạo ra khi quan sát tổng thể.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta nhận thức được tác động từ các hộ gia đình của mình đối với biến đổi khí hậu và ấm lên toàn cầu, với hơn một nửa dân số nhận ra tầm quan trọng của việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần bằng 0 nhất có thể, nhưng 40% khác lại cảm thấy điều này là không khả thi.

thải carbon ra môi trường gây ra nóng lên toàn cầu

thải carbon ra môi trường gây ra nóng lên toàn cầu

Sự liên kết giữa sử dụng năng lượng và tính bền vững của nó

Ngày nay, nhiều người trong chúng ta nhận thấy tính bền vững và việc sử dụng năng lượng là một phần không thể tách rời và có tác động trực tiếp lẫn nhau. Ví dụ, việc tăng giá điện là mối quan tâm hàng đầu của mọi người (86%), nếu nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 1.5ºC. Nhưng liệu điều này có thể hoạt động theo chiều ngược lại không? Nếu chúng ta giảm tiêu thụ năng lượng, liệu điều này có giúp giảm nhiệt độ toàn cầu không?

Bạn sẽ vui mừng khi nghe thấy câu trả lời là CÓ!

Những yếu tố tiêu thụ nhiều năng lượng nhiều nhất tại nhà

Hãy nhìn vào yếu tố chiếm 60 – 70% năng lượng chúng ta sử dụng: Sưởi ấm

Để phân tích cụ thể hơn, phát thải carbon từ việc sưởi ấm được phân bổ như sau…

  • Sưởi ấm không gian sống – 17%, trong đó có tới 14% được gán cho các hộ gia đình
  • Nước nóng – 4%
  • Nấu nướng – 2%

Những phát thải carbon này là khí nhà kính, đang gây ra nóng lên toàn cầu. Bằng cách giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch như khí và chuyển sang năng lượng tái tạo, chúng ta có thể bắt đầu hạn chế tác động của nóng lên toàn cầu. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia trên khắp thế giới hiện đang có các mục tiêu Net Zero và hạn chót cụ thể, và đang cung cấp các động thái khuyến khích tài chính cho các chủ nhà để thay thế bếp gas của họ bằng các nguồn năng lượng tái tạo như máy bơm nhiệt và năng lượng mặt trời.

Mặc dù việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo khác nhau trên thế giới chủ yếu được thúc đẩy bởi tính phù hợp của các cơ sở vật chất và chi phí hiện có – nhưng vẫn có những điều chúng ta có thể làm để giảm phát thải carbon của mình càng nhiều càng tốt tại nhà, ngay cả với bếp gas.

Làm thế nào để giảm sự nóng lên toàn cầu

  • Sử dụng hệ thống sưởi một cách thông minh hơn

Công nghệ đã đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta tiêu thụ và quản lý năng lượng, và có thể hỗ trợ giảm lượng khí thải carbon. Một bộ điều khiển sưởi thông minh, như Wiser, có thể được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống sưởi của bạn thông qua các tính năng như tắt tối ưu và bù nhiệt độ thời tiết. Bằng cách này, lò sưởi không cần hoạt động mạnh mẽ hoặc chạy trong thời gian dài để cung cấp mức độ nhiệt mong muốn. Một cách khác để giảm lượng khí thải carbon từ hệ thống sưởi của bạn là giảm nhiệt độ dòng chảy của hệ thống.

  • Nâng cấp các thiết bị cũ không hiệu quả

Với các thiết bị cũ không hiệu quả, bạn có thể tạo ra lượng khí thải carbon lớn hơn bạn nghĩ. Bước đầu tiên tốt là theo dõi việc sử dụng năng lượng của bạn để xác định bất kỳ thiết bị nào tiêu thụ năng lượng nhiều. Khi bạn biết được các “kẻ phạm tội” chính, bạn có thể xem xét xem liệu bạn có thể thay đổi cài đặt hoạt động của chúng sang chế độ Eco hoặc liệu chúng có cần phải được thay thế hoàn toàn không.

  • Cải thiện vật liệu xây dựng

Cách tuyệt vời khác để giảm tiêu thụ năng lượng tổng thể là cách nhiệt nhà hiệu quả. Ví dụ, những căn nhà có cách nhiệt mái hiệu quả cùng với cửa và cửa sổ hiệu suất cao có thể giữ nhiều hơn nhiệt, điều này có nghĩa là sự phụ thuộc vào việc sưởi nhà sẽ ít hơn, từ đó giải phóng ít hơn khí thải carbon.

  • Khuyến khích thay đổi hành vi

Dù việc làm giảm sự nóng lên toàn cầu có thể cảm thấy như một nhiệm vụ khó khăn, nhưng rõ ràng có rất nhiều điều có thể làm để giảm lượng khí thải carbon tại nhà, từ đó nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ trên.

Như họ thường nói, kiến thức là sức mạnh, và việc thường xuyên trò chuyện với nhau về những thay đổi có thể được thực hiện trong gia đình là chìa khóa để giảm lượng carbon cá nhân của chúng ta.

Dù các số liệu về tiêu thụ năng lượng khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, nhưng nó cũng là nguồn động lực để hiểu rõ hơn về những gì chúng ta có thể làm để giúp giảm lượng khí thải carbon và tạo ra sự thay đổi thú vị hơn và lành mạnh hơn cho hành tinh. May mắn thay, khi công nghệ phát triển và giáo dục về môi trường trở nên rõ ràng hơn, chúng ta có thể bắt đầu thực hiện những thay đổi tại cấp độ cá nhân, hộ gia đình mà sẽ ảnh hưởng đến tương lai của thế giới.

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn thích

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin bài viết mới

© 2023 ELAS. All Rights Reserved 

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết trên website khác!