Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủ » Blog » Khối thử nghiệm và ứng dụng của nó trong tủ điện

Khối thử nghiệm và ứng dụng của nó trong tủ điện

Viết bởi Elas
0 comment 5 phút đọc

Khối thử nghiệm là gì?

Hay còn được gọi là khối thí nghiệm hoặc là test block sử dụng để hỗ trợ công tác thử nghiệm được thực hiện một cách an toàn và dễ dàng hơn. Các thao tác thử nghiệm có thể như: Bơm dòng điện và điện áp từ máy thí nghiệm vào rơ le, đồng hồ… nhằm để kiểm tra các thiết bị đó hoạt động có chính xác hay không trước khi đóng điện chính thức trong một dự án mới hoặc đợt bảo trì định kỳ của dự án cũ.

Hình 1 – Hình ảnh các khối thử nghiệm

Cấu tạo của test block

Cấu tạo của nó bao gồm 2 phần chính mà thuật ngữ tiếng Anh vẫn hay sử dụng (ít khi dịch sang tiếng Việt) là:

  • Test block là bộ phận chính được giới thiệu trong bài viết này, nó là bộ phận trung gian kết nối giữa các thiết bị đo lường, bảo vệ như (đồng hồ, rơ le bảo vệ) với mạch dòng, mạch áp được lấy từ các CT, CVT đến để tính toán, phân tích (hình 1).
  • Test Plug là một jack cắm dùng để khi thí nghiệm thì kết nối tín hiệu dòng, áp từ máy thí nghiệm vào đồng hồ, rơ le kỹ thuật số thông qua test block (hình 2)

Hình 2 – Test plug

Ứng dụng của khối thử nghiệm

Test block được chia thành 2 loại:

  • Test block mạch dòng, mạch áp rời loại 8 chân có kích thước nhỏ gọn và thường sử dụng cho các mạch đo đếm công tơ hoặc mạch dòng, mạch áp đầu vào rơ le số trên tủ trung thế.
  • Test block rơ le là loại 28 chân thường được dùng trong tủ điều khiển bảo vệ, nơi cần thiết phải thử nghiệm mạch dòng, mạch áp, mạch tín hiệu trên cùng một khối.

Nguyên lý hoạt động

Về cấu tạo chung, thiết bị này được thiết kế để có thể thử nghiệm ngay cả khi lưới điện sơ cấp vẫn đang vận hành bình thường, điều đó có nghĩa là:

  • Đối với mạch điện áp, khi cắm test plug vào nó sẽ cách ly mạch áp từ VT về trước, sau đó mới kết nối rơ le với mạch áp của máy thí nghiệm
  • Đối với mạch dòng, khi cắm test plug vào nó sẽ ngắn mạch phía CT về trước, sau đó mới kết nối rơ le với mạch dòng của máy thí nghiệm
  • Đối với mạch tín hiệu, người kỹ sư thiết kế có thể tùy biến theo ý mình để đặt những cặp chân của Test block vào giữa các đoạn mạch nhằm tạo điều kiện cho việc kiểm tra mạch trong tương lại được dễ dàng hơn

Dưới đây là video về bộ test block của hãng TE (Entrelec) mà Elas đang phân phối

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin bài viết mới

© 2023 ELAS. All Rights Reserved 

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết trên website khác!