Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủ » Blog » Hệ thống thiết bị an toàn là gì?

Hệ thống thiết bị an toàn là gì?

Viết bởi Mr Phú
0 comment

Hệ thống thiết bị an toàn (Safety Instrumented System) thường là tuyến phòng thủ cuối cùng trước khi xảy ra một sự cố nguy hiểm tại một nhà máy hoặc quá trình vận hành. SIS bao gồm các bộ giải thuật logic, cảm biến và các yếu tố cuối cùng. Các hệ thống này phát hiện các điều kiện quy trình “mất kiểm soát” có thể dẫn đến một sự cố không mong muốn, sau đó tự động đưa quy trình trở về trạng thái an toàn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là hệ thống thiết bị an toàn (SIS) khác với hệ thống điều khiển quy trình.

Các hệ thống thiết bị an toàn được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Hệ thống ngừng khẩn cấp và phát hiện cháy nổ là những ứng dụng phổ biến nhất. Nhưng còn có những lĩnh vực khác mà SIS có thể giúp bảo vệ người lao động và quá trình vạn hành như:

  • Quản lý lò đốt
  • Kiểm soát và bảo vệ tuabin máy
  • Bảo vệ áp suất cao toàn diện

Hệ thống an toàn hoạt động như thế nào?

Một hệ thống thiết bị an toàn (SIS) xem xét tính toàn vẹn của một vòng an toàn (được gọi là chức năng thiết bị an toàn – Safety Instrumented Function) và bao gồm 3 phần chính:

  1. Cảm biến: Tìm kiếm nguyên nhân khởi đầu có thể dẫn đến một sự kiện nguy hiểm
  2. Bộ giải thuật logic: Quyết định cách xử lý mối nguy hiểm và sau đó báo hiệu cho yếu tố cuối cùng
  3. Các yếu tố cuối cùng: Đưa quy trình hoặc các quy trình trở về trạng thái an toàn

Sau khi đánh giá rủi ro, một SIS có thể triển khai một hoặc nhiều chức năng thiết bị an toàn để giải quyết sự kiện nguy hiểm cụ thể và giúp giảm rủi ro xuống mức chấp nhận được.

Tại sao chúng ta lại cần một hệ thống thiết bị an toàn?

Một SIS giảm thiểu hậu quả của các sự kiện nguy hiểm xuống mức chấp nhận được. Điều này giúp các doanh nghiệp đạt được tiềm năng thực sự bằng cách bảo vệ con người, sản xuất và môi trường của họ.

Để SIS hoạt động hiệu quả, tất cả hệ thống EcoStruxure Triconex tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn chức năng IEC 61508. Tiêu chuẩn cụ thể này đề cập đến an toàn chức năng trong các ngành công nghiệp quy trình và bao gồm các yêu cầu về thiết kế, triển khai và quản lý SIS từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc.

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế nghiêm ngặt trong EcoStruxure Triconex SIS là điều cần thiết khi nói đến các thực hành tốt nhất trong quản lý an toàn quy trình.

Bộ điều khiển PLC là gì?

Một bộ điều khiển logic khả trình tiêu chuẩn (PLC) tự động hóa các quy trình cụ thể. Khi nói đến các mối nguy hoặc sự kiện nguy hiểm, một PLC tiêu chuẩn sẽ không biết có vấn đề cho đến khi cần phải hành động. Lúc đó vấn đề trở nên rõ ràng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng an toàn thường duy trì ở trạng thái hoạt động giống nhau trong thời gian dài. Những ứng dụng này chỉ cần kích hoạt khi cần thiết nếu, hoặc khi, tình huống nguy hiểm phát sinh (thường được gọi là “yêu cầu thấp”).

Ví dụ, một hệ thống ngừng khẩn cấp thường được cấp điện bình thường, giữ cho các đầu ra hoạt động trong thời gian dài và sẽ ngắt điện để dừng và đưa quy trình về trạng thái an toàn. Nếu bản thân hệ thống bị lỗi, nó sẽ thất bại. Vì vậy, một PLC an toàn hoạt động với các chế độ lỗi rất cụ thể và có thể định lượng được. Về cơ bản, một PLC an toàn được thiết kế để hoạt động sao cho bạn có thể mong đợi thiết bị hoạt động khi cần thiết.

Triển khai một Hệ thống thiết bị an toàn (SIS) trong hoạt động của bạn

Hệ thống thiết bị an toàn EcoStruxure Triconex mang lại thời gian hoạt động tối ưu và năng suất cao cho hoạt động của bạn. Một SIS là một lớp bảo vệ độc lập giúp giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố hoặc sự kiện. Bằng cách đó, các doanh nghiệp có thể tập trung vào việc nâng cao hiệu quả và duy trì tính cạnh tranh. Tìm hiểu thêm về cách các chuyên gia an toàn chuyên nghiệp đánh giá, thiết kế và triển khai các tiêu chuẩn an toàn đáng tin cậy vào hoạt động của bạn.

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin bài viết mới

© 2023 ELAS. All Rights Reserved 

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết trên website khác!