Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024
Trang chủ » Blog » Eco-Design là gì và nó có ý nghĩa gì đối với bạn?

Eco-Design là gì và nó có ý nghĩa gì đối với bạn?

Viết bởi Mr Phú
0 comment

Eco-Design và sự bền vững đã trở thành một chủ đề được thảo luận rộng rãi hơn, có một loạt các thuật ngữ được đề cập; từ Net Zero và khí thải carbon, đến nền kinh tế vòng tròn…

Nhưng những cụm từ này thực sự có ý nghĩa gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đối với chúng ta? Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về Eco-Desgin.

Đơn giản, Eco-Design là một phương pháp sản xuất và cung cấp, mà cẩn thận xem xét tác động môi trường của các hành động của chúng ta và phân tích cách để giảm thiểu điều này thông qua sự đổi mới. Tại Schneider Electric, điều này đã được định nghĩa là ‘một phương pháp hệ thống xem xét các khía cạnh môi trường trong quá trình thiết kế và phát triển với mục tiêu làm giảm thiểu các tác động môi trường tiêu cực suốt vòng đời của một sản phẩm’.

Để đạt được điều này, chúng ta cần xem xét tất cả các giai đoạn của vòng đời của sản phẩm, từ việc khai thác nguyên liệu đến xử lý cuối vòng đời. Điều này giúp đóng góp vào một nền kinh tế vòng tròn – nơi mà sản phẩm có thể được tái sử dụng, sửa chữa hoặc tái chế, để giảm thiểu lãng phí và bảo vệ năng lượng.

Các nguyên tắc của Eco-Design

Là một phương pháp thiết kế sản phẩm toàn diện và đa tầng lớp, có nhiều cách khác nhau để thực hiện một triết lý Eco-Design

Một số ví dụ phổ biến về cách thức này được tích hợp vào các sản phẩm bạn đang mua bao gồm:

  • Cải thiện hiệu quả năng lượng bằng cách tập trung vào việc giảm khí thải CO2 trong giai đoạn sử dụng. Đây là nơi mà phần lớn tuổi thọ của một sản phẩm diễn ra, vì vậy bằng cách điều chỉnh suy nghĩ của chúng ta khi thiết kế sản phẩm, chúng ta có thể giúp giảm thiểu khí thải trong suốt thời gian này.
  • Tăng cường sử dụng nội dung tái chế trong phạm vi sản phẩm và bao bì của chúng bất cứ khi nào có thể và tăng cường các nhà cung cấp với quy trình CO2 thấp, để cải thiện chất lượng môi trường của các vật liệu chúng ta sử dụng.
  • Phân tích và điều chỉnh bao bì cũng như quy trình vận chuyển để giảm thiểu khí thải liên quan đến vận chuyển các bộ phận và sản phẩm đến cửa hàng bạn đang mua sắm.
  • Kéo dài tuổi thọ của sản phẩm bằng cách thiết kế chúng để cứng cáp hơn nhưng cũng được thiết kế cho các dịch vụ trong tương lai.

Eco-Design ảnh hưởng như thế nào đối với bạn?

Điều tuyệt vời là với vai trò người tiêu dùng, nhiều suy nghĩ đã được thực hiện cho bạn, và có thể bạn đang hưởng lợi từ các nguyên tắc của Eco-Design mà không biết!

Quá trình của thiết kế sinh thái (Eco-Design) không chỉ tập trung vào tác động môi trường- nó cũng dẫn đến cải tiến sản phẩm, đổi mới và ý tưởng mới.

Khi chọn các sản phẩm được tạo ra với ý tưởng Eco-Design, bạn cần biết rằng:

  • Bạn đang giúp giảm lượng khí thải carbon, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
  • Sản phẩm của bạn có khả năng kéo dài tuổi thọ hơn, vì nó sẽ được thiết kế với sự lâu dài trong tâm trí, có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc ít hơn khi thay thế sản phẩm.
  • Nó sẽ dễ dàng hơn để tái chế sản phẩm của bạn khi nó đạt đến cuối vòng đời.

Tìm hiểu thêm về các ngôi nhà của tương lai từ Schneider Electric.

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin bài viết mới

© 2023 ELAS. All Rights Reserved 

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết trên website khác!