Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủ » Blog » Cầu đấu dây và ứng dụng của nó trong sản xuất tủ điện

Cầu đấu dây và ứng dụng của nó trong sản xuất tủ điện

Lựa chọn cầu đấy dây như thế nào?

Viết bởi admin
0 comment 5 phút đọc

Cầu đấu dây là gì và cách phân loại cầu đấu dây, cấu tạo của cầu đấu dây như thế nào sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào vui lòng để lại câu hỏi của bạn trong mục comment để chúng tôi có thể trả lời sớm nhất có thể.

Cầu đấu dây là gì?

Là phụ kiện có chức năng kết nối dây điện giữa các thiết bị điều khiển hoặc thiết bị động lực với nhau, có vai trò giúp đơn giản hóa việc nối dây của mạch điện trong hệ thống điện hay trong tủ bảng điện.

Đây là hình ảnh cần đấu 1 tầng, 2 tầng và 3 tầng thể hiện sự khác nhau của ứng dụng

Hình 1

Cấu tạo của cầu đấu

Là một thanh dẫn kim loại được đặt trong lớp vỏ nhựa cách điện, hai đầu là điểm bắt vít hoặc dạng kẹp lò xo để nối dây điện đi và đến. Ngoài những loại cầu liền khối giá rẻ thì còn lạ chủ yếu là cầu dạng module rất thuận tiến cho việc lắp đặt và mở rộng. Trên một cầu đấu có thể có từ 1 đén 3 tầng đấu dây (Hình 1).

Ứng dụng của cầu đấu

Cầu đấu dây được ứng dụng trong hầu hết mọi ngành, mọi lĩnh vực liên quan đến ngành điện ở những nơi có sử dụng dây dẫn. Trong tủ điện, cầu đấu là nơi trung gian để đấu dây giữa các thiết bị với nhau. Entrelec là một trong những nhà sản xuất cầu đấu hàng đầu với các sản phẩm được sử dụng trên toàn thế giới trong hơn 50 năm qua. Hiện nay nhãn hiệu Entrelec đã được Tyco Electric mua lại từ năm 2018

Phân loại cầu đấu theo chủng loại

Cầu đấu dạng khối

Là loại cầu đấu mà tổng số lượng các mắt nối được cố định trong một khối đồng nhất. Loại này thường có ưu điểm là rất chắc chắn, có thể gá trực tiếp vào tủ. Tuy nhiên nhược điểm là tính linh hoạt kém, chiếm diện tích bề mặt lớn.

Cầu đấu dạng khối không thể mở rộng

Cầu đấu dạng khối

Cầu đấu dây dạng tép (module)

Là loại có thể mở rộng, được thiết kế theo module riêng lẻ có thể lắp ghép các module lại với nhau để tạo thành một khối hoàn chỉnh với số lượng tép tùy chọn. Loại này có ưu điểm là linh hoạt, tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, nhược điểm là cần thêm DIN Rail để có thể lắp đặt, sắp xếp gá gián tiếp qua thanh đỡ vào tủ và giá thành cao hơn loại cố định

Hình ảnh terminal block của hãng Entrelec (TE) mà Elas đang phân phối

Cầu đấu dạng module (tép)

Ngoài ra chúng ta có thể phân loại cầu đấu theo số tầng như đã nêu ở hình 1

Phân loại theo công nghệ chế tạo

Tùy vào nhu cầu sử dụng, tính chất lắp đặt, đấu nối nhanh chóng mà bạn có thể chọn các loại sau đây cho phù hợp với yêu cầu. Phân loại này được sắp xếp theo thứ tự tăng dần của giá thành và thứ tự giảm dần của mức độ phổ biến

Công nghệ kẹp vít (Screw clamp technology)

Đây là loại cầu đấu dây phổ thông nhất mà các nhà sản xuất tủ bảng điện trên thế giới sử dụng bởi giá thành cạnh tranh. Ưu điểm của nó là rất chắc chắn cho các điểm tiếp xúc do được siết chặt bởi vít, tuy nhiên nhược điểm của nó là đấu nối mất thời gian.

Cầu đấu dạng kẹp vít phổ biến

Công nghệ kẹp vít (Screw clamp technology)

Công nghệ lò xo kẹp (PI-Spring technology)

Đây là loại khá phổ biến do tính linh hoạt trong việc đấu dây, do sử dụng dạng lò xo kẹp nên khi đấu dây chỉ cần dùng tua vít nhấn mở ngàm rồi đưa dây vào và nhả tua vít ra để lò xo kẹp dây lại. Loại này có giá thành cao hơn loại vít kẹp, tuy nhiên nó có ưu điểm là giảm được nhân công lắp đặt, đấu nối khá nhiều.

Đây là loại khá phổ biến do tính linh hoạt trong việc đấu dây

Công nghệ lò xo kẹp (PI-Spring technology)

Công nghệ giắc cắm (Pluggable technology)

Đây là loại kết hợp giữa công nghệ lò xo kẹp và jack cắm. Ngoài việc đấu dây nhanh chóng thì loại này còn cho phép đấu đấu nối trên thân cầu đến một điểm khác bằng các phích cắm. Điều này rất phù hợp cho việc kéo mạch tín hiệu hoặc mạch điện áp song song đến khoang tủ khác một cách nhanh chóng (Nếu tủ là dạng module có nhiều khoang).

Công nghệ cầu đấu này rất tiện dụng nhưng nó cũng có giá thành cao nhất

Công nghệ giắc cắm (Pluggable technology)

Lựa chọn loại cầu đấu phù hợp

Việc chọn đúng loại cầu đấu và phụ kiện cho ứng dụng của bạn trông có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế, nó phức tạp hơn những gì bạn có thể nhận ra. Các thông số cần được xem xét trước khi lựa chọn thường là yêu cầu về độ dẫn dòng điện, yêu cầu về điện áp vận hành, điện áp cách điện, kích thước, độ bền vật liệu, cấu tạo của cầu đấu…

Nếu bạn đang quan tâm đến cầu đấu (terminal blocks). Hãy liên hệ với ELAS để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng và hiệu quả. Elas là nhà phân phối dòng cầu đấu nổi tiếng mang nhãn hiệu Entrelec trước đây, hiện nay Entrelec đã được TE Connectivity mua lại.

Dưới đây là video về dòng cầu đấu Entrelec mà Elas đang phân phối tại thị trường Việt Nam

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin bài viết mới

© 2023 ELAS. All Rights Reserved 

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết trên website khác!