Thứ Tư, Tháng Tư 10, 2024
Trang chủ » Blog » An toàn điện tại nhà

An toàn điện tại nhà

Viết bởi Mr Phú
0 comment

Điện là nguồn năng lượng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cho phép chúng ta chiếu sáng ngôi nhà, vận hành các thiết bị và sạc các thiết bị. Tuy nhiên, năng lượng này không chỉ cho phép chúng ta thưởng thức sự tiện lợi và thoải mái, nó còn thể gây nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách và gây ra thương tích nghiêm trọng. Do đó, việc thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn điện cho ngôi nhà của bạn là rất quan trọng. Các vấn đề như đèn nháy và công tắc lỗi có vẻ phổ biến, nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của một sự cố điện nghiêm trọng.

Sự cố điện có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau như mạch quá tải, dây điện bị hỏng hoặc thiết bị lỗi… Chúng cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố bên ngoài, như sét đánh hoặc sự gia tăng điện áp. Các vấn đề điện đã được xác định là nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy ở nơi như Ấn Độ, nơi các vụ cháy do tai nạn điện chiếm 20% trong các trường hợp vào năm 2020. Bằng cách tích cực và tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia và trang thiết bị, chúng ta có thể đảm bảo ngôi nhà của chúng ta vẫn là nơi an toàn điện.

Dưới đây là các sự cố về điện, nguyên nhân xảy ra và cách chúng ta có thể khắc phục.

Hiện tượng ngắn mạch

Ngắn mạch là một sự cố điện phổ biến xảy ra khi một dây sống mang điện tiếp xúc với một dây trung tính. Nó có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm ổ cắm hỏng, kết nối lỏng lẻo, sâu bọ gặm qua các dây điện, nước tiếp xúc với dây điện, suy giảm vỏ bọc cáp dây điện, hoặc bảo dưỡng kém. Khi một sự cố ngắn mạch xảy ra, luồng điện bị gián đoạn, và một lượng lớn dòng điện được tạo ra, dẫn đến sự tăng nhiệt quá mức. Điều này có thể gây ra cháy hoặc vụ nổ nếu không được xử lý kịp thời.

Hiện tượng quá tải

Khi một lượng dòng điện quá mức chảy qua một mạch điện, nó có thể làm cho dây dẫn trở nên quá nhiệt, làm tan chảy cách điện và thậm chí gây ra cháy. Các dấu hiệu của một mạch quá tải có thể bao gồm đèn nhấp nháy hoặc giảm độ sáng, tiếng vòng tua hoặc công tắc kêu, ổ cắm nóng hoặc ấm, mùi khét, đầu cắm hoặc ổ cắm bị đốt cháy, và thiết bị hoặc điện tử hoạt động không đúng cách. Điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào này, chẳng hạn như rút phích cắm của các thiết bị và điện tử ra khỏi ổ cắm, và liên hệ với một điện lực được cấp phép để chẩn đoán và giải quyết bất kỳ vấn đề nào với hệ thống điện của bạn.

an toàn điện tại nhà

Dòng điện rò rỉ

Dòng điện rò rỉ xảy ra khi có một kết nối điện không cố ý giữa một thành phần hoặc dây dẫn được kích thích và đất. Một ví dụ là khi một người tiếp xúc với một dây dẫn dưới điện áp trong khi đứng trên mặt đất; dòng điện có thể chảy từ dây dẫn dưới điện áp tới mặt đất qua cơ thể người đó, dẫn đến một cú sốc điện. Điều này ảnh hưởng đến an toàn điện bởi nó rất nguy hiểm và thậm chí có thể gây tử vong trong một số trường hợp.

Các thiết bị điện như máy giặt, bình nước nóng và tủ lạnh có thể gặp phải dòng rò đất do hỏng cách điện, ẩm ướt hoặc không kết nối đất đúng cách. Điều này có thể làm hỏng thiết bị và tạo ra nguy cơ cho người sử dụng. Việc kết nối đất đúng cách và tránh tiếp xúc với dây dẫn dưới điện áp có thể giúp ngăn chặn dòng rò điện. Bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ có thể phát hiện và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên phức tạp.

Thiếu điện áp/Thừa điện áp

Các sự giảm đột ngột của điện áp có thể được gây ra bởi các xung chuyển mạch, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện áp hoặc thừa điện áp. Thiếu điện áp xảy ra khi mức điện áp của hệ thống giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định, điều này có thể gây ra sự suy giảm về hiệu suất và đáng tin cậy của thiết bị. Điều này có thể gây ra vấn đề đặc biệt cho các thiết bị nhạy cảm như máy tính và các thiết bị điện tử khác.

Thừa điện áp xảy ra khi có một tăng đột ngột về điện áp, điều này có thể được gây ra bởi những thứ như động cơ mạnh, thiết bị hàn, hoặc các thiết bị điện lớn. Nếu không được bảo vệ, điều này có thể gây hỏng vĩnh viễn cho các thiết bị điện. Cả thiếu điện áp và thừa điện áp đều có thể gây ra sự cố hoạt động của thiết bị hoặc làm giảm tuổi thọ của nó.

Điều quan trọng cần lưu ý là các sự giảm đột ngột của điện áp không thể dự đoán và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Sự cố mạch hỏng/Chớp sáng

Sự cố mạch hỏng hoặc chớp sáng là các sự cố điện xảy ra khi có các kết nối lỏng hoặc khoảng cách bị ảnh hưởng giữa các bộ phận được kích thích. Những vấn đề này có thể dẫn đến một sự cố mạch hỏng tạo ra nhiệt độ cực cao. Nhiệt độ này có thể gây ra các hạt cháy làm bắt lửa các vật liệu xung quanh, dẫn đến thương tích và thậm chí tử vong trong các trường hợp nghiêm trọng. Sự cố mạch hỏng có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm sự sai sót hoặc sơ suất của con người trong quá trình lắp đặt hoặc bảo dưỡng, việc sử dụng các bộ phận không đạt chuẩn hoặc bị hỏng, và sự ngưng tụ hoặc các chất lỏng khác gần thiết bị điện. Quan trọng là phải nhận thức về những nguyên nhân tiềm ẩn của sự cố mạch hỏng này để ngăn chúng xảy ra và đảm bảo an toàn cho những người làm việc với hoặc xung quanh thiết bị điện.

Đảm bảo an toàn điện cho gia đình của chúng ta

Khi có bất kỳ nghi ngờ nào về nguy cơ liên quan, hãy tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp về an toàn điện. Ngoài các Thiết bị ngắt mạch nhỏ gọn (MCB), có nhu cầu có các thiết bị bảo vệ sáng tạo khác để làm cho ngôi nhà và gia đình của bạn thậm chí còn an toàn hơn, như Thiết bị bảo vệ Chống Sét (SPD), Thiết bị ngắt dòng dư Tích dư (RCCBs), Bảo vệ dưới điện áp (UV) và Quá điện áp (OV), và Thiết bị Phát hiện Sự cố Mạch hỏng (AFDDs). Trong khi MCB bảo vệ khỏi sự ngắn mạch & quá tải, SPD bảo vệ khỏi các sự giảm đột ngột của điện, và RCCB bảo vệ khỏi dòng rò. Bảo vệ UV và OV bảo vệ khỏi điện áp thấp và cao, và AFDDs phát hiện & bảo vệ khỏi các cực điện gây ra hỏng mạch có thể dẫn đến hỏa hoạn.

 

 

 

 

 

Để lại nhận xét

Đăng ký nhận bản tin để nhận thông tin bài viết mới

© 2023 ELAS. All Rights Reserved 

Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại bài viết trên website khác!